Hội chợ triển lãm thiết bị công nghiệp dệt may Châu Á lần 5 tại Thượng Hải

Thứ hai - 17/04/2017 14:22
Hội chợ triển lãm thiết bị công nghiệp dệt may châu Á lần thứ 5 tại Thượng Hải Trung Quốc vừa diễn ra từ ngày 21 đến 25 tháng 10 năm 2016 (ITMA ASIA + CITME 2016 Shanghai). Hội chợ là diễn đàn cung cấp thông tin về xu hướng & các giải pháp sáng tạo, công nghệ và thiết bị mới nhất của ngành công nghiệp dệt may, là nơi gặp gỡ và kết nối các mối quan hệ chiến lược cho lãnh đạo dệt may trên toàn thế giới.
máy thí nghiệm sợi
máy thí nghiệm sợi

Theo cùng thời gian, sự kiện ITMA đã trở thành chất xúc tác cho những thay đổi và cạnh tranh trong ngành công nghiệp dệt may toàn cầu. Tổng cộng có 1.673 nhà sản xuất thiết bị, giải pháp công nghệ từ 28 quốc gia và nền kinh tế tham dự hội chợ; được trưng bày trên diện tích khoảng 170.000 mét vuông (tăng 12% so với hội chợ 2 năm trước đó), số khách tham quan lên tới trên 100.000 người từ 102 quốc gia, trong đó có 20% du khách đến từ bên ngoài Trung Quốc, sau nước chủ nhà Trung Quốc tham dự đông nhất là khách tham quan đến từ Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia và Bangladesh,… ITMA ASIA là sân chơi chuyên nghiệp quốc tế có trình độ cao, tại đây những dây chuyền thiết bị công nghệ tiên tiến nhất được giới thiệu và trình diễn bao gồm: Thiết bị sản xuất xơ và kéo sợi; Thiết bị ngành dệt thoi, dệt kim; Thiết bị in, nhuộm, xử lý hoàn tất; Thiết bị may, thêu; Thiết bị vải không dệt; Hóa chất nhuộm & hoàn tất; Thiết bị kiểm tra và đo lường; Logistic, dịch vụ cho công nghiệp dệt may; Phần mềm, nghiên cứu và phát triển,... Các nhà sản xuất thiết bị máy móc dệt may Trung Quốc chiếm 69,4% tiếp theo là Đức (6,5%), Ý (5,5%), Nhật Bản (4,7%) và Thụy Sĩ (3,2%). Thiết bị ngành sợi là khu vực lớn nhất, chiếm 30% diện tích trưng bày, tiếp đến là ngành nhuộm, xử lý hoàn tất & in 27%, ngành dệt thoi và dệt kim chiếm khoảng 17%.

“Phát triển bền vững với những nguồn cung ứng ổn định và các công nghệ thân thiện với môi trường” là chủ đề chính là điểm nhấn của hội chợ lần này. Xu hướng chung của các nhà chế tạo thiết bị là tạo nên sản phẩm máy móc hướng tới phát triển bền vững, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, tiêu hao ít nguyên liệu hóa chất năng lượng, tiêu tốn ít phụ tùng, chất dầu bôi trơn, giảm diện tích lắp đặt,… tăng năng suất và chất lượng sản phẩm phải ổn định, dễ thao tác vận hành và bảo dưỡng.
 

Thiết bị kéo sợi: 
Xu hướng chung về cạnh tranh của các nhà sản xuất sợi từ xơ ngắn là chất lượng sợi được tạo ra; Giảm chi phí sản xuất (kiểm soát các yếu tố chính: nguyên liệu đầu vào, phế, nhân công, điện, tăng năng suất hiệu suất, giảm phụ tùng,…); Linh hoạt trong sản xuất, giao hàng nhanh.

Máy cung bông: loại bỏ sớm và triệt để vật liệu ngoại lai, tối ưu hóa sử dụng nguyên liệu, kiểm soát airflow để giảm hàm lượng xơ còn lại trong phế. Tiêu biểu như máy Uniblend (Rieter) dùng cho pha trộn xơ màu tỷ lệ % thấp, sai số thành phần pha đến 0,1%. 

Máy chải: xu hướng tăng chiều rộng làm việc, tăng diện tích phân chải kết hợp thiết kế hình học để tăng năng suất, cải tiến chất lượng cúi. Máy chải TC15 (Trutzschler) năng suất 260kg/h, tiết kiệm năng lượng; Bộ rải cúi và thay thùng TMOVE, khi đầy thùng cúi không bị đẩy ra mà toàn bộ bộ rải cúi sẽ tự động di chuyển sang vị trí thùng cúi mới, không cần giảm tốc độ; Thùng cúi mới JUMBO, dung lượng tăng 40% so với thùng cũ giúp nâng cao hiệu suất. Máy chải C70 (Rieter) chiều rộng làm việc đến 1,5m. 

Máy chải kỹ: tăng tốc độ đến 600 nips/ph, cải tiến chất lượng cúi. Truetzschler hợp tác với Toyota chế tạo, dẫn động servo từ hai phía không dùng hộp số, êm hơn và chạy tốc độ cao hơn. Máy chải kỹ LK69 (Laskmi) tốc độ 600 neps/ph, năng suất 2,1 tấn/ngày. Máy chải kỹ CM7 (Marzoli) tự động thay cúi, nối màng bông và khởi động lại máy giúp tăng hiệu suất máy, giảm lao động; cúi chải kỹ với neps và xơ ngắn thấp, tốc độ cơ khí đến 600 nips/ph, năng suất 85kg/h, giảm tiêu hao năng lượng.

Máy ghép: thế hệ máy ghép hai đầu hoạt động độc lập, hiệu suất cao, giá thành hạ hơn máy một đầu (Trutzschler); Hệ thống kiểm soát dữ liệu T-Data trở thành tiêu chuẩn nhờ đó các thông số chất lượng quan trọng được đo lường và đánh giá, bao gồm cả nep cúi chải và tiêu hao năng lượng. Máy ghép tự động làm đều 2 đầu ra, tốc độ 1100mph, giảm năng lượng và mặt bằng (Rieter). Máy ghép LDAZ (Laskmi) có tự động làm đều kỹ thuật số VC 1 m < 0,4 % bộ kéo dài 4/3. 

Máy sợi thô: xu hướng tăng số cọc trên máy, đổ sợi tự động, tăng dung lượng búp sợi, tự động nối sợi. Máy thô LF4200 AX-240 cọc (Laskmi). Máy sợi thô Zinser Speed 5A giảm tiêu hao điện 20% so với đời trước (Saurer Schlafhorst and Zinser). Máy sợi thô Marzoli có hệ thống truyền động nhiều mô tơ, thiết kế theo mô đun và có tới 224 cọc sợi; Có thể thay đổi bội số kéo dài một cách đơn giản bằng cách nhập thông số kéo dài mới trên giao diện màn hình chạm và do vậy không cần đến những thay đổi cơ khí nữa. Hệ thống tự động vận chuyển bobbin giữa máy sợi thô và máy sợi con; Máy sợi thô Zinser72 có đến 2016 cọc/máy là máy siêu dài, siêu kinh tế và thân thiện, giảm chi phí sản xuất 11% và ít tốn diện tích 21% (Saurer Schlafhorst and Zinser). Các hệ thống hút bụi di động cho máy thô, máy con, model UNICLEAN, Hệ thống vận chuyển tự động búp thô model DS4, dựa trên thương hiệu TEXTRA; Hệ thống vận chuyển và đặt các búp sợi vào pallet, Máy tự động đóng bao hay đóng thùng búp sợi (Sohler Neuenhauser).

Máy sợi con: xu hướng tăng tốc độ, tăng số cọc trên máy, tích hợp với thiết bị compact, siro, slub, fancy, đổ sợi tự động, kết nối với dàn vận chuyển ống sợi thô tự động. Rieter giới máy kéo sợi rotor R66 dài (lên đến 700 cọc) giảm chi phí sản xuất; Máy kéo sợi thổi khí J26 có cắt lọc Q10A; Máy kéo sợi compact, đến 1824 cọc, trang bị Ecorized trên G32, G35, G36 giảm tiêu hao năng lượng; Spiderweb kết hợp Internet cho phép kiểm soát sản xuất mọi nơi mọi lúc. Laskmi trình diễn máy sợi con LRJ9SX: 1824 cọc, có thể tích hợp compact, core yarn, slub, multi twist với mọi nguyên liệu. Thời gian đổ sợi tự động dưới 100 giây, giảm ồn, tiết kiệm năng lượngSaurer Schlafhorst and Zinser giới thiệu máy sợi con Zinser72 siêu dài, đến 2016 cọc/máy, siêu kinh tế & thân thiện, giảm chi phí sản xuất 11%, diện tích lắp đặt giảm 21%; Máy sợi con 451 Impact FX: là máy con compact cho kéo sợi len. Máy OE Autocoro9: tốc độ 180.000v/ph, tốc độ ra sợi 300 mph, giảm tiêu hao năng lượng 25%, giảm chi phí kéo sợi 19% so với model trước đó. Máy OE BD 6: giảm tiêu hao điện 10%, tốc độ ra sợi đến 230 mph, đường kính búp đến 320mm. Novibra nhà sản xuất cọc sợi tốc độ cao đến 25.000 vph, Cọc LENA cho ống con 200 và 210mm, giảm tiếng ồn do có hệ thống hấp thụ NASA và giảm áp lực vòng bi, giảm rung khi chạy tốc độ cao, kết hợp đường kính 17.5mm và ổ bi footstep 3mm giúp giảm tiêu hao năng lượng. 

Máy đánh ống: hướng tới mục tiêu giảm tiêu hao sợi - điện - khí nén, đa dạng hóa kiểu rải sợi. Saurer Schlafhorst and Zinser giới thiệu máy đánh ống Autoconer 6 giảm tiêu hao điện 20% và tăng năng suất 6% so với đời trước đó. Muratec trình diễn máy đánh ống QPRO Plus: thay đổi thiết kế bộ Bal-Con và Drum cover, trang bị thêm sencor dò hút sợi để hạn chế sợi phế. Máy đánh ống FPRO Plus: là loại máy dùng cò rê thay cho ống khía, do đó cho phép đánh ống xốp hoặc đánh ống chặt với nhiều hình dạng quả sợi khác nhau. Savio giới thiệu máy đánh ống Eco Pulsar S: giảm tiêu hao năng lượng, khí nén, tăng năng suất, cải thiện chất lượng búp sợi, linh hoạt mặt hàng, quạt hút chỉ chạy khi cần. Ngoài ra bộ quấn ống Multicone rải sợi không dùng ống khía cho phép thay đổi nhanh nhiều kiểu búp với độ cứng yêu cầu,… 

 

2

Lĩnh vực dệt kim, một trong những điểm sáng là máy dệt vải jersey đơn có thể cài sợi đàn hồi, đạt được sự hình thành mũi dệt nhẹ nhàng, chi tiết dẫn sợi cải tiến để cấp sợi hoàn hảo. Kỹ thuật không dùng chi tiết ép kim tạo vòng, dẫn hướng nhẹ nhàng cho kim dệt và platin; các cải tiến về cơ cấu cơ học cũng góp phần giảm ma sát giữa kim từ đó giảm tiêu thụ năng lượng của máy (Santoni). Cơ cấu mở khổ vải ngay trên máy dệt được trang bị kéo cắt bằng điện, trục cuộn vải khí nén cùng bộ kiểm soát điện tử điều khiển bằng chạm nhẹ lên màn hình. Các kiểu sọc có thể được lập trình nhanh chóng và đơn giản trên màn hình chạm. Cơ cấu Quick Change easy (QCe) để thay đổi nhanh cấp máy cũng được giới thiệu. Các máy interlock công năng cao, điểm mạnh của máy là năng suất rất cao, với 4.4 tổ dệt/inch, máy sản xuất tới 400 kg vải một ngày; cấp máy từ E20-E80 với 90 tổ dệt tạo vòng cho đường kính 30” hoặc lớn hơn đến 38” (Mayer&Cie).
Một đặc tính quan trọng mà tất cả các máy dệt kim phổ biến đều có là giảm đáng kể tiêu thụ lượng dầu bôi trơn kim dệt, kết quả của quá trình tái chế dầu được phát triển (Mayer&Cie). Quá trình tái chế dầu được dựa trên việc làm sạch và tái sử dụng dầu bôi trơn kim dệt. Với hệ thống tái chế, tiêu thụ dầu có thể giảm tới 30%, phụ thuộc vào từng loại máy. Để đảm bảo dầu bôi trơn kim dệt luôn tới đúng chỗ cần, các đầu dò điện tử được sử dụng do vậy đảm bảo rằng bôi trơn dầu đúng chỗ và không lãng phí dầu, đảm bảo việc lau chùi vệ sinh máy dễ hơn. Santoni giới thiệu Atlas fine gauge (single cấp siêu cao E90), không dùng platin: công nghệ không platin cho phép máy chạy nhanh hơn (30-40)% so với máy có platin, không có ma sát giữa kim và platin thì tuổi thọ kim sẽ dài hơn, giảm ma sát đồng nghĩa với giảm năng lượng tiêu thụ, trung bình Atlas thiêu thụ ít hơn 1KW so với máy có platin.
Mayer&Cie trình diễn máy kéo sợi và dệt kim trên cùng một máy Spinitsystem: nghĩa là kết hợp quá trình kéo sợi con và dệt kim tròn tại đó vải jersey đơn được sản xuất ra không phải từ sợi con mà là từ sợi thô. Quá trình sản xuất được rút ngắn do quá trình kéo sợi con, khâu làm sạch sợi và quấn ống không cần nữa tức là giảm được chi phí đầu tư. Ngoài ra, sử dụng máy kéo sợi - dệt kim có kích thước tương tự máy dệt kim tròn cổ truyền nên tiết kiệm được mặt bằng và năng lượng trong khi phát thải ít dioxit cacbon và phế liệu ít hơn. Spinitsystem có thể dệt từ nhiều loại xơ cắt ngắn khác nhau, có thể dùng nguyên liệu thô ban đầu ở dạng thuần như là 100% bông chải kỹ hoặc các xơ tự nhiên và xơ tổng hợp khác.

Thiết bị nhuộm, xử lý hoàn tất và in:
Các thiết bị máy móc sử dụng ít nước và ít năng lượng hơn, phát triển các hệ thống khép kín để tái chế hoàn toàn dung môi, các hệ thống định lượng chính xác hóa chất, sử dụng các hóa chất xanh thân thiện với môi trường đó là những điểm chung nhất về thiết bị nhuộm & xử lý hoàn tất và in tại hội chợ lần này.
Benninger giới thiệu máy giặt Fortracta được thiết kế để tối ưu hóa việc loại bỏ chất bẩn bề mặt; Máy giặt ngược dòng theo phương thẳng đứng tối ưu hóa sử dụng nước và năng lượng. Máy giặt Extracta giặt theo nguyên lý ngược dòng và giặt theo từng bước nhỏ bằng phân tách dung dịch, giảm tiêu thụ nước và năng lượng, vải không bị nhăn nhàu, có thể kết hợp với tái chế nước thải hoặc thải bỏ dòng thải một phần. Máy giặt Trikoflex cho vải nhạy cảm: hiệu quả giặt cao do nguyên lý trống giặt mặt trước và sau vải, sức căng vải được kiểm soát và vải được vận chuyển với trạng thái hầu như không có sức căng. Goller giới thiệu máy giặt SINTESA với nguyên lý giặt: nước được ép qua vải nhờ sự chênh lệch tốc độ của rô to bên trong và trống giặt bên ngoài, do vậy chất bẩn được mang đi ngay, tránh tái bám trên mặt vải, vải nằm phẳng trên bề mặt trống, vải không bị kéo căng, hạn chế quăn mép vải.
Thies trình diễn Icone nhuộm xơ ở các dạng quả sợi, trục sợi dọc, cúi len chải kỹ hoặc xơ rời, dung tỷ 1:3,6; Hệ thống đường ống, bơm và cánh quạt của bơm được tối ưu hóa nên giảm tổn hao áp lực, dẫn đến giảm tiêu thụ năng lượng; Model iMaster H20: máy được thiết kế để đảm bảo hoạt động hiệu quả và thân thiên với môi trường với dung tỷ thấp tới 1:3,7 cho bông, phù hợp để gia công vải dệt thoi và dệt kim, kiểm soát độ co tốt hơn và giảm việc vặn dây vải khi gia công vải bông có Lycra. Máy Soft-TRD SIII: lý tưởng cho gia công vải polyeste do máy có cơ cấu kiểm soát nhiệt độ hiệu năng cao, dung tỷ 1:5 nên xử lý nhẹ nhàng cho vải nhạy cảm. Thies đi đầu trong việc robot hóa quá trình nhuộm sợi: lấy búp sợi mộc (từng búp hoặc cả mẻ) đưa tới giá nhuộm, vận chuyển giá nhuộm vào/ra máy nhuộm và máy sấy, đóng mở máy nhuộm và máy sấy, tự động cân pha chế dung dịch và cấp vào máy, vận hành máy tự động theo chương trình,…

3

Fong’s giới thiệu máy nhuộm quả sợi Allwin: tiết kiệm tới 50% thời gian gia công và nước, dung tỷ 1:4; Máy Jumbo TEC3 2T là máy nhuộm cao áp phù hợp cho gia công nhuộm xơ tự nhiên, xơ tổng hợp và các hỗn hợp, hướng tới hiệu quả; được thiết kế để gia công vải nhạy cảm cao, vải dệt kim mật độ cao, chống tạo vết nhăn; tiết kiệm năng lượng: thời gian nhuộm vải bông chỉ mất 248 phút cho màu nhạt; thân thiện với môi trường; công suất linh hoạt: có thể chọn máy có từ 1-12 họng vải; chọn công suất khác nhau cho một khoang nhuộm: 300kg (JUMBOTEC), 250kg (MIDITEC) và 200kg (MINITEC); Có chức năng kiểm soát nhiệt độ logic mờ, dao động nhiệt độ nhuộm trong khoảng +/- 0,30C,… THEN giới thiệu SUPRATEC LTM, máy có thể nhuộm vải dệt thoi và dệt kim từ xơ tự nhiên, tổng hợp và hỗn hợp với khối lượng vải từ 25g/m tới 380g/m, dung tỷ từ 1:5,5 tới 1:15; Tiêu thụ nước, năng lượng và các phụ gia đều giảm; Có tới 3 vòi phun jet trong một họng vải;
MCS trình diễn máy giặt khổ mở model STARWASH FS: Giặt sạch vải trước khi qua tiền định hình - nhuộm; Đặc biệt thích hợp với vải dệt kim có cài spandex; Đặt trước đầu vào máy căng kim. Qui trình ngắn gọn, giúp vải tránh bị lỗi gãy mặt, nhầu, chân chim,… Độ ăn màu đồng đều, tiết kiệm hoá chất, thuốc nhuộm. Monforts giới thiệu Eco Booster HRC được thiết kế để giảm tới mức thấp nhất chi phí năng lượng trong khi sấy và định hình nhiệt, cơ cấu trao đổi nhiệt tự làm sạch nên không cần có thời gian dừng máy, chạy hoàn toàn tự động,…
Jeanologia giới thiệu dây chuyền xử lý hoàn tất denim không xả thải, dùng công nghệ ZeroØ tái chế 100% nước đã qua sử dụng, loại trừ nhu cầu xử lý nước và cũng loại trừ việc sử dụng đá bọt; Kết hợp có hiệu quả ba công nghệ của Jeanologia: ánh sáng lade, xử lý ướt & khô Ozone G2 và bong bóng nano của dòng chất lỏng; Giảm tiêu thụ nước 90%, sử dụng hóa chất giảm 90% và tiêu thụ năng lượng giảm 50%;
Mimaki giới thiệu máy in Mimaki TX300P-1800: máy in phun trực tiếp lên vải, khổ rộng 1,8m thích hợp cho sản xuất lô nhỏ, thời gian giao hàng nhanh và khả năng sản xuất mẫu nhanh, phù hợp cho in hình ảnh chất lượng cao trên tất cả các loại vải, năng suất cao hơn 2 lần máy in truyền thống (68 m2/giờ), có thể dùng thuốc nhuộm thăng hoa, thuốc nhuộm phân tán, hoạt tính, axit và pigment; có chức năng tự động phát hiện và làm vệ sinh vòi phun khi mực bị kẹt. Konica Minolta giới thiệu máy in phun Nassenger SP-1, là máy in phun tốc độ cao và trung bình với nhiều chế độ in: năng suất cao, chất lượng hình ảnh cao, độ xuyên thấu màu cao; công nghệ xử lý hình ảnh hiện đại nhất giảm tới mức thấp nhất lỗi in sọc và mật độ ảnh không đều, do vậy giảm hình in bị lỗi; dễ bảo dưỡng nhờ các chức năng tiên tiến: tiếp cận từ xa; thông báo tình trạng máy in bằng email, tự động phát hiện vải nhăn, ngăn vải không chạm vào đầu in và tự động bảo dưỡng đầu in.
TS. Nguyễn Sỹ Phương
Tài liệu tham khảo: World Textile Information Network and China Textile News, Show daily ITMA ASIA + CITME 2016, issue N01-N04 (21st-24th, October 2016)

Nguồn: Vinatex


 

 

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Sỹ Phương

Nguồn tin: vinatex

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Công ty Ngọc Hằng

Công Ty TNHH TM-SX NGỌC HẰNG xin gởi đến quý khách hàng lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.    Có Trụ sở chính đặt tại Tp Hồ Chí Minh. Công ty NGỌC HẰNG đã và đang tiếp cận thị trường với phương châm hoạt động "uy tín, chất lượng, giá cả cạnh tranh...

Vảy cá cotton 4 chiều
CVC 4 chiều
Thun hạt mè
kaki thun
Cotton 4 chiều
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay60
  • Tháng hiện tại5,612
  • Tổng lượt truy cập564,370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây